Chuyên đề pháp lý

Quy định luật về Nhà Ở Xã Hội_(cập nhật ngày 18-12-2017)

Kính gửi Quý Khách Hàng,

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Chủ đầu tư (“CĐT”) dự án xây dựng nhà ở xã hội (“NOXH”) được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các ưu đãi khác về đầu tư xây dựng, thuế và chính sách tín dụng, theo đó, giá bán NOXH thường thấp hơn so với giá bán nhà ở thương mại trong cùng khu vực, điều này dẫn đến thực tế người mua NOXH sẽ được hưởng các ưu đãi về giá hơn so với các dự án nhà ở thương mại khác. Vì thế khi người mua, thuê mua NOXH được phép bán lại NOXH theo quy định của pháp luật thì phải nộp tiền sử dụng đất với mức 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ (nếu là căn hộ chung cư) hoặc 100% tiền sử dụng đất (nếu là nhà ở riêng lẻ). Do đó, từ ngày 01/01/2018 sắp tới sẽ bắt đầu áp dụng quy trình, trình tự, thủ tục hoàn trả hoặc khấu trừ tiền sử dụng đất (“TSDĐ”) đã nộp hoặc tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (“QSDĐ”) đã trả vào nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án NOXH cũng như trình tự, thủ tục xác định TSDĐ phải nộp khi người được mua, thuê mua NOXH thực hiện bán, chuyển nhượng NOXH đã mua theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP.

Nhằm giúp Quý Công ty có đầy đủ thông tin liên quan đến các ưu đãi được hưởng và các ràng buộc phải tuân thủ khi đầu tư xây dựng, kinh doanh NOXH trong các dự án nhà ở thương mại để Quý Công ty có sự cân nhắc, vận dụng vào thực tiễn tại đơn vị mình, Đất Luật đã hệ thống các quy định của pháp luật liên quan đến NOXH theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP cùng các quy định có liên quan vào trong chuyên đề này.

Nội dung Chuyên đề này đã được Đất Luật cập nhật cho các Khách hàng thường xuyên của Đất Luật theo địa chỉ email đã đăng ký. Trường hợp Quý Khách hàng chưa đăng ký email với Đất Luật và có mong muốn nhận email cung cấp văn bản từ Đất Luật, vui lòng liên hệ với Đất Luật theo địa chỉ sau để được hỗ trợ (có tính phí cung cấp văn bản):

Ms Xoan. Điện thoại: (028) 6260 7101-Ext: 0 ; Email: xoan.vuong@dlf.vn Quý Khách hàng cũng có thể tham khảo nội dung Chuyên đề này tại website của Đất Luật tại đây.